Chất nhũ hóa là gì? Ứng dụng của chất nhũ hóa trong dược phẩm

Trong khi các công thức dạng nhũ tương  không phổ biến để uống, chất nhũ hóa trong dược phẩm ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong việc bào chế các dạng dược phẩm dùng ngoài da và tiêm như thuốc mỡ, kem và thuốc rửa vết thương và thuốc dưỡng ẩm.

Cùng cơ khí Trường Phát tìm hiểu rõ hơn về chất nhũ hóa và ứng dụng của chất nhũ hóa trong dược phẩm trong bài viết dưới đây.

Chất nhũ hóa là gì?

Chất nhũ hóa trong dược phẩm là một thành phần đóng vai trò rất quan trọng trong một chế phẩm nhũ tương. Chất nhũ hóa làm giảm sức căng bề mặt phân cách hai pha giúp dễ dàng hình thành nhũ tương đồng thời duy trì trạng thái phân tán ổn định của nhũ tương.

chất nhũ hóa trong dược phẩm

Phân loại chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa thực sự: bản chất là các chất diện hoạt bao gồm chất diện hoạt anion, chất diện hoạt cation, chất diện hoạt lưỡng tính, chất diện hoạt không ion hóa.

Chất nhũ hóa ổn định: bản chất là các chất đại phân tử, các polyme thiên nhiên hay nhân tạo bao gồm các sterol, các polyme tổng hợp, các hydratcarbon, các chất rắn được làm mịn hơn kích thước giọt, các saponin.

Vai trò của chất nhũ hóa trong dược phẩm là gì?

Chất nhũ hóa trong dược phẩm để ổn định nhũ tương nhằm đạt được các đặc tính hóa lý cần thiết nên thường được gọi là API (Thành phần dược phẩm hoạt tính). Việc lựa chọn các tá dược chất nhũ hóa trong dược phẩm phụ thuộc vào bản chất ưa béo/ ưa nước của nhũ tương.

vai trò chất nhũ hóa trong dược phẩm

Từ quan điểm nhiệt động lực học, nhũ tương là một hệ không ổn định do xu hướng tự nhiên của nó đối với hỗn hợp béo /lỏng là làm giảm thiểu sự phân tách giữa các bề mặt của hai trạng thái này. Do tính không ổn định vốn có của nó, nhũ tương sẽ tự nhiên tách ra thành hai pha lớn thông qua một trong các quá trình sau: tạo kem, lắng, kết bông, kết tụ, đảo pha.

Tuy nhiên, nhũ tương có thể được ổn định bằng cách tăng lực đẩy giữa các pha phân tán, tức là bằng cách tăng lực đẩy tĩnh điện hoặc lực đẩy cơ học giữa chúng. Ổn định nhũ tương có thể đạt được bằng cách sử dụng chất nhũ hóa hoặc chất ổn định, đôi khi thậm chí cả hai.

Chất tạo nhũ: Chất tạo nhũ (chất nhũ hóa) là một thành phần hoạt động bề mặt hấp thụ tại bề mặt phân tách giữa dầu và nước mới được hình thành trong quá trình chuẩn bị nhũ tương, và nó bảo vệ các giọt mới hình thành chống lại sự đông lại ngay lập tức. Chúng rất tốt cho việc ổn định nhũ tương trong thời gian ngắn.

Chất ổn định: Chất ổn định là các hợp chất không (hoặc có thể một phần) hoạt động bề mặt, nhưng mang lại sự ổn định lâu dài cho nhũ tương bằng cách ổn định các tương tác giữa các bề mặt thông qua việc hạn chế chúng.

Ổn định dạng nhũ tương bằng kỹ thuật ổn định (sử dụng chất nhũ hóa & chất ổn định)

Đây là điều cấp thiết trong ngành dược phẩm vì chúng mang lại những ưu điểm sau:

– Chất nhũ hóa trong dược phẩm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối các thành phần hóa dược của các loại thuốc kém tan trong nước trong dung dịch nước.

– Ngoài ra, các loại chất tạo nhũ được ứng dụng trong việc che đậy hương vị khó chịu của một vài thành phần dược chất bằng cách nhũ hóa, do đó làm tăng tiện ích cho người tiêu dùng và bệnh nhân.

– Chất nhũ hóa trong dược phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến dưới dạng các chế phẩm dành cho trẻ em hoặc cho những bệnh nhân mắc chứng khó nuốt. Chúng có thể làm giảm tác dụng kích thích trong đường tiêu hóa có thể liên quan đến việc dị ứng các thành phần có trong loại thuốc đó và tạo ra độ trơn hỗ trợ việc tiêu hóa thuốc được dễ dàng hơn.

 

>> Các chất nhũ hóa trong thực phẩm là gì?

 

Công ty Chế Tạo Máy Trường Phát



source https://chetaomaytruongphat.com/chat-nhu-hoa-la-gi-ung-dung-cua-chat-nhu-hoa-trong-duoc-pham/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu các nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy đóng gói

Thế nào là một quy trình đóng gói gạo xuất khẩu?

Tìm hiểu hệ thống chiết rót đóng chai, đóng bình tự động hóa tại chế tạo máy Trường Phát