Tìm hiểu dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng

Ngũ” là 5, “cốc”  dùng để chỉ lúa gạo, hoa màu, lương thực nói chung. Ngũ cốc gồm 5 loại hạt thông dụng gồm gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì, mè vừng, và đậu đỗ. 5 loại ngũ cốc này đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và là nhóm thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Tìm hiểu dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng

5 loại ngũ cốc thông dụng

Gạo nếp

Gạo nếp là 1 thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Nổi bật nhất trong nhóm này đó là gạo nếp cẩm. Gạo nếp là một trong 5 loại ngũ cốc chứa lượng lớn chất xơ, vitamin E, sắt và chất chống oxy hóa.

Gạo nếp giúp tăng cường sức đề kháng, cung cấp năng lượng cho co thể, rất tốt cho người đang bệnh. Gạo nếp còn có công dụng tăng tiết sửa ở phụ nữ sau khi sinh…

Gạo tẻ

Đây là một trong 5 loại ngũ cốc đứng đầu về hàm lượng tinh bột và protein,. Ngoài ra, gạo tẻ còn cung cấp vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), sắt, kẽm và nhiều chất khoáng (Magie, Photpho, Kali, Canxi).

Về công dụng, gạo tẻ có lợi cho hồng cầu và enzym ở trẻ nhỏ, giúp chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng của tế bào, giúp xương và răng phát triển, giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh và cơ bắp.

Tìm hiểu dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng

Gạo tẻ tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng nó vẫn không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vậy nên, cần dùng gạo tẻ kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Mè vừng

Mè vừng có chứa lượng lớn vitamin E, nhiều protein, chất béo, chất bột đường cùng calo nhiệt lượng, canxi, photpho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin…. Ngoài ra,  trong hạt mè còn có chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố…

Mè vừng có nhiều loại như mè đen, mè trắng, mè vàng,… nhưng hàm lượng dinh dưỡng đều tương đương nhau.

Mè vừng là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, giúp kích thích nhu động ruột, nhuận tràng, chống táo bón, tăng cường hệ miễn dịch và giúp máu lưu thông tốt.

Tìm hiểu dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng

>>>Xem thêmGiải đáp uống ngũ cốc có giảm cân không? tăng cân không?

Lúa mì

Lúa mì là một trong 5 loại ngũ cốc có thành phần chính là Carbonhydrate, chứa phần lớn chất xơ không hòa tan và một ít chất xơ hòa tan. Ngoài ra, trong lúa mì còn chứa 1 lượng vừa phải protein và các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, folate, photpho.

Lượng chất xơ dồi dào trong lúa mì là “phương thuốc” nhuận tràng tự nhiên, rất tốt cho những người bị táo bón, đầy bụng khó tiêu.

Tìm hiểu dinh dưỡng của 5 loại ngũ cốc thông dụng

Đậu đỗ

Họ đậu đỗ gồm rất nhiều các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu ngự… chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe, kể cả trẻ nhỏ.

Đậu đỗ là một trong 5 loại ngũ cốc cực kỳ giàu protein, nhiều nhất trong các loại ngũ cốc kể trên. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều vitamin, sắt, kali trong khi chứa khá ít năng lượng. Vậy nên, đậu đỗ là loại ngũ cốc lý tưởng cho những ai đang theo chế độ ăn kiêng giảm cân.

Ngoài 5 loại ngũ cốc kể trên còn có rất nhiều loại thực vật dinh dưỡng khác được bổ sung vào nhóm thực phẩm này như yến mạch, lúa mạch, gạo lứt, bắp ngô, hạt kê, … Ngũ cốc ngày nay tồn tại dưới hai dạng là dạng hạt và dạng bột được đóng gói bao bì khá tiện lợi và đảm bảo các giá trị dinh dưỡng. Chúng ta có thể lựa chọn loại ngũ cốc phù hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đảm bảo một có được một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng nhé!

Nếu bạn quan tâm đến máy đóng gói bột ngũ cốc thì hãy liên hệ ngay với Trường Phát nhé!

Công ty Chế Tạo Máy Trường Phát



source https://chetaomaytruongphat.com/dinh-duong-cua-5-loai-ngu-coc-thong-dung/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tìm hiểu các nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy đóng gói

Thế nào là một quy trình đóng gói gạo xuất khẩu?

Tìm hiểu hệ thống chiết rót đóng chai, đóng bình tự động hóa tại chế tạo máy Trường Phát