Cách nhận biết ngũ cốc bị mốc – Bảo quản ngũ cốc như thế nào?

Ngày nay ngũ cốc được biết đến là một dạng thực phẩm khô, được kết hợp từ các loại hạt sấy trong đó thành phần chính là yến mạch. Ngũ cốc thích hợp sử dụng cho tất cả mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người cao tuổi. Tuy vậy, cách nhận biết ngũ cốc bị mốc thì rất ít người biết. Vì sự tiện lợi cũng như các lợi ích ngũ cốc mà các gia đình hay mua để tích trữ dùng dần, nhưng lại gặp phải tình trạng hư hỏng không mong muốn. 

Cách nhận biết ngũ cốc bị mốc – Bảo quản ngũ cốc như thế nào?

Cách nhận biết ngũ cốc bị mốc bạn nên chú ý

 Ngũ cốc xuất hiện mốc xanh, trắng cũng là một trong những cách nhận biết ngũ cốc bị mốc

Phân biệt ngũ cốc bị mốc có thể bằng phương pháp trực quan nhìn bằng mắt thường  quan sát bề mặt ngũ cốc. Đặc điểm nhận biết ngũ cốc bị mốc là xuất hiện các mảng đốm xanh, đốm vàng. Tuỳ vào mốc xuất hiện lâu hay mới phát sinh, các mảng sẽ có kích thước và độ đậm nhạt màu sắc khác nhau. Nếu thấy những hiện tượng này bạn nhanh chóng vứt bỏ ngay.

Ngũ cốc nghe mùi chua, đắng, mùi vị thay đổi

Ngũ cốc nếu thay đổi mùi vị cũng là dấu hiệu cảnh báo để bạn nhận ra vấn đề. Trong ngũ cốc có chứa men glucoza, mantoza sẽ chuyển hoá thành các loại acid khiến thực phẩm có mùi chua. Lúc này chất bị biến đổi nên ngũ cốc không còn là thực phẩm dinh dưỡng mà là một chất độc hại, gây ngộ độc khi ăn.

Nếu trong các hộp ngũ cốc có gói hút ẩm, bạn quan sát có dấu hiệu chảy nước thì chứng tỏ ngũ cốc đã sắp hỏng và không thể sử dụng được nữa. Vì vậy khi quan sát thấy các dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc bạn nên cẩn thận kiểm tra, để tránh ngộ độc không mong muốn.

Cách nhận biết ngũ cốc bị mốc – Bảo quản ngũ cốc như thế nào?

Ngũ cốc bị mềm ỉu là cách nhận biết ngũ cốc bị mốc

Vấn đề bị ỉu của ngũ cốc rất dễ nhận ra bằng mắt và cảm nhận từ sờ bằng tay. Bạn có thể ấn nhẹ để kiểm tra kết cấu, độ giòn và khô ráo của ngũ cốc. Nếu bạn có cảm giác mềm và dai hơn bình thường thì chứng tỏ thực phẩm của bạn đã bị ỉu.

Tác hại khi ăn ngũ cốc bị mốc

Nấm mốc khi hình thành trên các loại thực phẩm sẽ gây biến đổi chất, và tạo thành những độc tố tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Khi xâm nhập vào cơ thể con người bằng đường thực phẩm nếu nhẹ chúng sẽ gây ra nôn ói, choáng váng, đi ngoài tiêu chảy, mất nước, mất điện giải..

Nhưng nguy hại hơn nếu là các nấm như aflatoxin, fumonisins.. thì có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như ung thư, xơ gan, suy thận..

Aflatoxin là loại độc tố có kết cấu bền vững ở nhiệt độ cao, dù thực phẩm được đun nấu c ở 160 độ C trong vòng 30 phút, các bào tử nấm bị phân huỷ  nhưng chất độc tố vẫn tồn tại. Vì vậy khi ngũ cốc có được nấu, đun sôi ở nhiệt độ cao thì vẫn còn độc tố tồn tại, ảnh hưởng nguy hại đến sức khoẻ.

Cách bảo quản ngũ cốc hạn chế nấm mốc

Chọn vật dụng ngũ cốc phù hợp

  • Vì ngũ cốc là loại thực phẩm khô, có tính kỵ nước nên khi bảo quản cần cẩn thận vì rất dễ bị ẩm mốc nếu gặp môi trường có độ ẩm cao.
  •  Khi bảo quản ngũ cốc cần đựng trong các vật dụng khô ráo, bắt buộc phải có nắp đậy kín. Bạn nên chọn các sản phẩm như lọ nhựa, thuỷ tinh nắp có ron nhựa ôm sát thành lọ và nắp.
  • Không sử dụng các loại túi nilon vì rất dễ bị tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài

Bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời

  • Ngũ cốc cần phải được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát như kệ, tủ bếp.
  • Không được đặt ở những nơi ẩm thấp, có độ ẩm không khí quá lớn, cũng như không được đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp mặt trời và nhiệt độ quá cao

Cách nhận biết ngũ cốc bị mốc – Bảo quản ngũ cốc như thế nào?

Xem thêm: Kinh nghiệm giảm cân bằng bột ngũ cốc hiệu quả

Tránh sử dụng ngũ cốc khi để quá lâu

  • Ngũ cốc chỉ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng trong thời gian vài tháng, bạn không nên mua số lượng quá nhiều để dùng dần sẽ làm mất chất dinh dưỡng và mùi vị không còn thơm ngon như ban đầu.
  • Bạn có thể bảo quản ngũ cốc trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhưng không được quá một năm.

Trên đây là các cách nhận biết ngũ cốc bị mốc và bảo quản ngũ cốc đơn giản tại nhà, ngoài ra bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm máy đóng gói ngũ cốc sẽ giúp bạn bảo quản được lâu hơn. Chúng tôi hi vọng với những chia sẻ về cách nhận biết ngũ cốc bị mốc bạn sẽ có thật nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất.

Công ty Chế Tạo Máy Trường Phát



source https://chetaomaytruongphat.com/cach-nhan-biet-ngu-coc-bi-moc/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thế nào là một quy trình đóng gói gạo xuất khẩu?

Ngũ cốc gạo lứt không đường đóng gói – Sản phẩm tiện lợi cho bệnh nhân tiểu đường!

Bồn nhũ hóa dược phẩm và những điều bạn chưa biết trong sản xuất